Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất với Bộ GTVT xem xét ban hành chính sách khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, lắp ráp xe nâng, bàn nâng thủy lực phục vụ người khuyết tật tại cảng hàng không, sân bay để giảm chi phí đầu tư cho các cảng hàng không.

ban nang thuy luc
ban nang thuy luc

Cụ thể, trong văn bản đề nghị Bộ GTVT, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đào Văn Chương đề xuất Bộ GTVT ban hành chính sách khuyến khích DN Việt Nam sản xuất, lắp ráp xe nâng phục vụ người khuyết tật tại cảng hàng không (CHK), sân bay để giảm chi phí đầu tư cho các CHK.

Đề xuất giảm giá vé cho người khuyết tật tham gia giao thông bằng đường hàng không

Đề xuất giảm giá vé cho người khuyết tật tham gia giao thông bằng đường hàng không

Đối với các CHK địa phương có tần suất bay thấp, số lượng hành khách là người khuyết tật qua lại ít, Cục đề nghị Bộ GTVT cho phép các CHK không phải đầu tư xe nâng để phục vụ hành khách là người khuyết tật mà phải ban hành quy trình phục vụ bằng nhân lực.

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh một số CHK địa phương chưa có xe nâng. Trên tàu bay, hai hãng hàng không là Vietjet Air và Jetstar Pacific chưa có xe lăn nên việc phục vụ hành khách khuyết tật gặp nhiều khó khăn

Cụ thể, trong văn bản gửi Bộ GTVT ngày 6/4 vừa qua, Giám đốc điều hành hãng hàng không Vietjet Lưu Đức Khánh khẳng định chỉ có 5/13 sân bay nội địa mà hãng này đang khai thác gồm Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc và Liên Khương có trang bị xe nâng mặt bàn.

8 sân bay còn lại gồm Phù Cát, Thọ Xuân, Cam Ranh, Vinh, Cần Thơ, Ban Mê Thuột, Phú Bài và Cát Bi chưa được trang bị loại phương tiện này.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cũng đề xuất Bộ GTVT nên có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) hàng không để bù đắp một phần chi phí phục vụ hành khách là người khuyết tật. Do giá vé hành khách trong lĩnh vực hàng không rất đa dạng và tuỳ theo đối tượng áp dụng giá.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị Bộ GTVT ban hành quy định cụ thể giá vé dùng để tính giảm cho hành khách là người khuyết tật đi bằng đường hàng không.

Đồng thời, Cục Hàng không cũng nêu ra một số tồn tại như: các CHK cũ và nhà ga T1 Nội Bài vẫn chưa đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận, di chuyển. Dịch vụ vệ sinh tại một số CHK chưa đáp ứng tiêu chuẩn để phục vụ người khuyết tật. Ghế ngồi dành cho người khuyết tật tại nhà ga chưa được gắn biển ưu tiên.

ST

Liên hệ để được tư vấn sử dụng các loại xe nâng phục vụ doanh nghiệp

SĐT: 0908256932 – 0932634989

Chat Online